Khảo sát: Khi mua mũ fullface bạn quan tâm điều gì?

Bài viết này dựa trên một nghiên cứu khảo sát nhỏ của chúng tôi về các tính năng/tiện ích của đa số mọi người khi chọn mua mũ fullface với giả định các chiếc mũ fullface đều an toàn như nhau. Xin nhấn mạnh chúng tôi chỉ đề cập đến tính năng/tiện ích mà bỏ qua yếu tố giá bán, thương hiệu, kiểu dáng. Vì đầu tiên cần phải xác định mình cần những tính năng nào phù hợp với nhu cầu cá nhân rồi sau đó với ngân sách sẵn có và thương hiệu mình thích để chọn cho mình chiếc mũ phù hợp.

Đối tượng khảo sát

  • Bài viết dựa trên dữ liệu khảo sát một mẫu nhỏ trong đó chúng tôi khảo sát 2 đối tượng chính là:
    Những người đã sở hữu mũ fullface (nhóm này đã có kinh nghiệm sử dụng mũ, và họ chọn mũ dựa trên những tiện ích mà họ thấy cần trong sử dụng thực tế, và cả những điều chưa hài lòng – bức bối với chiếc mũ cũ)
  • Những người có ý định mua mũ fullface (nhóm này thì đang nghiên cứu về dòng mũ này, họ tìm thông tin từ các trang web, các bài review, từ bạn bè đã từng sử dụng…)

Tiêu chí khảo sát

Các yếu tố tiện ích chính được đưa ra trong bài khảo sát để người dùng đánh giá mức độ quan tâm bao gồm:

  1. Mũ fullface cần có 2 kính (kính chắn gió bên ngoài và kính giảm cường độ sáng phía trong)
  2. Mũ fullface cần có thông gió tốt (có nhiều khe thông gió vào và ra)
  3. Mũ fullface cần có trọng lượng nhẹ
  4. Mũ fullface cần có bảo hành – sự sẵn có phụ kiện thay thế
  5. Vải lót nón có khả năng tháo lắp (dễ tháo ra vệ sinh, thay thế khi dơ hay bị hư – rách)

Mỗi người khảo sát sẽ sắp xếp các yếu tố theo mức độ ưu tiên từ 1-5, từ mức độ ít quan tâm đến mức độ quan tâm nhiều nhất. Kết quả khảo sát được tổng hợp như sau:

Đối tượng / Tiện ích

Đánh giá của người có
ý định mua mũ fullface

Đánh giá của người đã dùng mũ fullface
Mũ có 2 kính 3.5 3.5
Bảo hành – Phụ kiện thay thế 2.6 4.3
Vải lót có thể tháo lắp 2.85 3.1
Trọng lượng nhẹ 3.25 2.1
Thông gió tốt 2.6 2

Qua kết quả trên, có thể dễ dàng nhận định những ai đã sử dụng qua mũ fullface sẽ ƯU TIÊN các tiêu chí theo thứ tự như sau: Bảo hành > Mũ có 2 kính > Vải lót có thể tháo lắp.

Trong khi đó, những người có ý định mua mũ fullface thì kết quả dàn trải đều ở hầu hết các tính năng. Cả 2 nhóm này đều cho rằng mua mũ fullface có 2 kính là quan trọng.

Phân tích các yếu tố tiện ích của mũ fullface

Chúng ta sẽ phân tích từng tiện ích để thấy được vì sau có sự khác nhau giữa 2 nhóm này:

1. Mũ có 2 kính:

Cả 2 nhóm người được khảo sát đều cho rằng mũ fullface có 2 kính là điều vô cùng quan trọng, thậm chí đây là tiện ích với mức ưu tiên cao nhất của những người đang tìm hiểu về mũ fullface. Những chiếc mũ có 2 kính có thể giúp người đội sử dụng thoải mái dưới điều kiện nắng gắt nhờ kính đen phía trong, giảm cường độ sáng giúp dịu mắt.

Gara20 có rất nhiều dòng mũ trang bị 2 kính đến từ các thương hiệu chất lượng cao như: Zeus, Yohe, EGO hay LS2. Bạn có thể tham khảo tại đây.

2. Bảo hành – Phụ kiện thay thế:

Ở tiêu chí này chúng ta thấy có sự khác nhau hoàn toàn thậm chí là trái ngược giữa 2 nhóm đối tượng được khảo sát. Người đã dùng qua mũ fullface thì cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua mũ, nhóm còn lại thì lại xem đây là tiêu chí ít quan tâm nhất.

Những người đã sử dụng mũ fullface cho biết rằng, khi ban đầu mua mũ họ cũng bỏ qua vấn đề này, nhưng khi sử dụng một thời gian thì có một số hỏng hóc phát sinh do rơi rớt đinh tán/phụ kiện. Những vấn đề này xảy ra là do  sự hao mòn các bộ phận như kính chắn đi lâu bị trầy xước, gây khó chịu cho tầm nhìn của người sử dụng.

Khi muốn thay thế, bảo hành thì các phụ kiện nón thường không có sẵn hoặc chi phí quá đắt đỏ. Đôi khi mũ chỉ hư hỏng 1 cái ron, con ốc không thể sử dụng mà phải đợi rất lâu hoặc phải mua nón mới thì quá lãng phí. Do đó đây là yếu tố phụ kiện bảo hành được họ rất quan tâm.

Khi mua mũ fullface tại Gara20, tất cả các dòng mũ bảo hiểm đều được bảo hành kỹ thuật 5 năm, bao gồm 2 năm bảo hành chính hãng và 3 năm bảo hành mở rộng sau đó. Chính vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua mũ fullface tại Gara20.

3. Vải lót có thể tháo lắp:

Với tiêu chí về phần vải lót dễ dàng tháo lắp, cả 2 nhóm đối tượng được khảo sát đều có mức độ quan tâm tương đương nhau – mức độ ưu tiên thứ 3. Vải lót là một bộ phận không thể thiếu của mũ bảo hiểm và thường dễ bị dơ nhất bởi quá trình di chuyển trên đường sẽ làm mồ hôi, bụi bẩn thấm vào phần vải này. Mặc dù được trang bị khả năng chống khuẩn nhưng với tần suất sử dụng nhiều, lâu ngày kết hợp với các yếu tố thời tiết bất lợi như độ ẩm cao, dính nước… sau một thời gian sử dụng ta thấy vải lót có mùi khó chịu hoặc bị rách. Vì thế, một bộ lót linh hoạt, dễ lắp ráp sẽ trở thành một tiện ích được nhiều người dùng quan tâm.

Việc thay lót mới cũng là một giải pháp tiết kiệm cho người dùng khi không cần mua một chiếc mũ mới mà vẫn sử dụng được chiếc mũ lâu dài và sạch sẽ. Gara20 luôn có sẵn những mẫu mã có bộ lót dễ dàng tháo lắp, bạn có thể tham khảo tại đây.

4. Trọng lượng nhẹ:

Ở tiêu chí này chúng ta tiếp tục thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 nhóm. Những người đã dùng qua mũ bảo hiểm fullface thì rất ít quan tâm (xếp thứ 4) trong khi đó nó lại thuộc mức ưu tiên thứ 2 của người đang chuẩn bị mua mũ.

Sự khác biệt thú vị này đến từ những ngộ nhận ban đầu và sự quen dần thực tế: Người Việt Nam lâu nay quen đội mũ nửa đầu mỏng nhẹ nên việc sử dụng những chiếc mũ fullface là một điều tưởng chừng quá sức. Do đó, những người khi mới chuẩn bị mua mũ luôn xem đây là tiêu chí quan trọng, trong khi những người có nhiều kinh nghiệm dùng fullface rồi thì đã quen dần với mức trọng lượng của mũ và họ hiểu rằng khả năng bảo vệ của nón thường tỉ lệ thuận với khối lượng, mũ fullface nặng cũng đi kèm khả năng bảo vệ cao hơn.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ hiện nay, các nhà sản xuất mũ bảo hiểm đã cho ra mắt nhiều loại mũ fullface với khối lượng nhẹ đáng kinh ngạc. Bí quyết nằm ở chỗ nguyên liệu làm nên những chiếc mũ fullface gọn nhẹ là carbon hoặc sợi thủy tinh, gần đây thương hiệu LS2 cũng ra mắt một loại vật liệu làm vỏ mũ mới là KPA – giúp giảm trọng lượng của mũ fullface mà vẫn bảo đảm độ an toàn tuyệt đối. Bạn có thể tham khảo các dòng mũ fullface nhẹ tại Gara20.

5. Khả năng thông gió tốt:

Cả 2 nhóm đối tượng được khảo sát đều xem yếu tố này là ưu tiên cuối cùng khi mua mũ fullface. Trên thực tế, những người đội fullface thường đi với tốc độ khá cao, do đó lưu lượng không khí cũng như vận tốc gió khá cao và ở vận tốc này thì những hệ thống thông gió sẽ làm việc rất hiệu quả.

Ở đây chúng ta chỉ đơn thuần thực hiện so sánh trên xếp hạng. Do số lượng mẫu khảo sát nhỏ nên bài phân tích này chưa chuyên sâu nhưng có thể thấy, những người đã có kinh nghiệm đội fullface sẽ có sự ưu tiên rõ ràng cho từng yếu tố tiện ích, còn người có ý định mua sẽ dàn trải các yếu tố do chưa có nhiều trải nghiệm thực tế.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên của Gara20 sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích. Tham khảo các dòng mũ fullface ở Gara20: https://gara20.com/danh-muc/mu-bao-hiem/fullface/

Trả lời

Zalo Chat
Messenger