Chuyện thâm cung bí sử ngành nón

Khi bạn bỏ ra một số tiền kha khá để mua về 1 chiếc mũ bảo hiểm. Có bao giờ chúng ta nghi vấn rằng:

Nón này này tốt không? Tốt như thế nào? Tốt hơn nón khác ra sao? Mức độ bảo vệ đến đâu? Chắc chắn là có. Nhưng thị trường đang bị thiếu thông tin, thiếu một cách trầm trọng về nguồn gốc sp, cách thức tạo nên 1 thứ mà chúng ta bỏ tiền ra mua về để bảo vệ mạng sống.

Gara20 chia sẻ một cách trực quan sinh động nhất để các bạn dễ hình dung. Chúng tôi lấy một sản phẩm điển hình để làm ví dụ: Nón Bulldog Perro 4U.

 

1) Vỏ nón:

 

Chất liệu sp vỏ nón phổ biến nhất hiện nay là nhựa ABS nguyên sinh với kết cấu bền chắc, bảo vệ đầu khỏi cọc nhọn, va đập mạnh. Do đó, mũ bảo hiểm đạt chuẩn thì xuất phát điểm là khâu nguyên liệu phải đúng và tốt. Thế thì, giảm giá thành sản phẩm sẽ có những cách sau:

– Nhựa ABS không còn nguyên sinh (tạp ASB) hoặc ABS tái chế

– Nhựa ABS bị đánh tráo thành nhựa PVC – Polyvinyl clorua (vd như loại dùng sx ống nước)

Tức là lúc này vỏ nón chỉ còn là hình thức, là hình thức các bạn ạ! Chúng ta hình dung rằng, khi đấy chiếc nón bảo hiểm kia chỉ như một chiếc thau úp lên đầu mà thôi.

Quay lại nón bảo hiểm chất lượng đúng nghĩa thì việc phân biệt nguyên vật liệu cũng có khác. Nhựa ABS lại được phân ra nhiều loại nhưng chúng ta tạm không đào sâu trong bài này. Chỉ đề cập đến đến yếu tố “đạt – không đạt” mà thôi. Nhân tiện giới thiệu thêm với các bạn nguyên liệu làm vỏ mũ Bulldog là nhựa ABS Samsung 709 nguyên sinh chuyên dụng nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu (ECE).

 

 

Đọc bài tham khảo chuyên môn: https://gara20.com/nguyen-lieu-lam-vo-mu-bao-hiem/

2) Sơn phủ:

Đến mục này còn đau não hơn, muôn hình vạn trạng các bạn ạ. Công thức sơn tiêu chuẩn gồm: nước, bột màu, nhựa copolymer, chất phụ gia kết dính. Do đó, để đánh giá chất lượng sơn tốt hay kém là phụ thuộc vào tỷ lệ giữa các thành phần trên, đặc biệt là thành phần nhựa copolymer và chất phụ gia kết dính.

– Sơn kém chất lượng là sơn hàm lượng keo ít nhiều bột đá, không bóng, dại màu, màu sơn không tương đồng như bảng màu ban đầu. Chưa kể đến có chất phụ gia độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

– Sơn chất lượng tốt là sơn màu sắc đẹp, phong phú, tươi màu, ít phai màu theo thời gian, chống bám bẩn, hàm lượng keo trong sơn.

Nón Bulldog sử dụng sơn đóng rắn bởi tia UV (tia cực tím). Sơn có nhiều tính năng vượt trội so với các loại sơn truyền thống. Có ưu điểm:

– Bám dính tốt, độ phủ tốt, màng sơn dai, độ cứng cao

– Hàm lượng rắn cao

– Ít phai màu

– Chịu thời tiết, chống ố vàng

– Giảm trầy xước, chống mài mòn tốt

– An toàn sức khỏe

3) Mút xốp:

Vỏ nhựa ABS bảo vệ phần sọ đầu thì mút xốp sẽ giảm sốc hấp thu lực, giúp não giảm chấn khi va đập mạnh. Phần này có thể dễ dàng kiểm tra hơn so với vỏ & sơn vỏ. Các bạn chỉ việc tháo lót, nhìn thấy phần mút xốp màu trắng, dùng ngón tay ấn vào: không chai sạn mỏng manh, đủ dày trên 1,5cm có độ lún hấp thu xung động. Các bạn xem clip này sẽ hiểu ngay ý nghĩa của khả năng hấp thu xung động là như nào: https://goo.gl/WhbaBd

Mũ Bulldog là một trường hợp vừa khít thông số đạt chuẩn, gọi là chạm sàn chứ chưa phải là một sản phẩm có tiêu chí hướng đến sức mạnh bảo vệ tối ưu của dòng nón ¾. Dù vậy, điều này tạo nên ưu điểm là nón không quá dày bó khít như các dòng nón châu Âu xách tay đang bán ở cửa hàng Gara20.

4) Lót nón:

Nếu là nón cao cấp, phần lót nón sẽ được xử lý kháng khuẩn giúp hạn chế mùi hôi khi sử dụng. Kết cấu tháo lắp được cũng là một yếu tố cần thiết quan tâm ở người tiêu dùng. Ngoài chuyện vệ sinh dễ dàng thì chúng ra có thể mua phụ kiện lót để thay đổi. Chất liệu làm lót nón cũng rất quan trọng, bạn thử tượng tượng đội một cái nón không khác gì nồi cơm điện khi mà lót không thông thoáng, vô cùng bức bí.

 

5) Khóa và các chi tiết khác:

Thứ tự khả năng chịu lực căng quay của khóa nón như sau:

D-lock 200kg Microlock 150kg Push lock 50kg

 

Tuy nhiên điểm hạn chế của D-lock là khó thao tác với người không quen dùng nên khóa Micro lock là lựa chọn tối ưu nhất cho dòng nón phổ thông. Ngoài ra, từng chi tiết nhỏ như ốc tán, dây quai cũng là những yếu tố làm cho một chiếc nón trở nên cao cấp, thoải mái hay không.

 

Sau bao nhiêu điều, chúng ta thấy rằng, cũng là một chiếc nón bảo hiểm mà có ngần ấy yếu tố tạo nên giá trị như vậy. Trong thời buổi thượng vàng hạ cám như thị trường hiện nay, khi mà giá trị sản phẩm được quyết định bởi “TÂM của nhà Sản Xuất” và độ hiểu biết của người bán thì Người tiêu dùng phải hết sức tỉnh táo chọn lựa sản phẩm đúng với giá trị. Rẻ bao nhiêu cũng có thể có nhưng khi đó bạn không còn mua đúng nón “bảo hiểm” nữa rồi, là thau hay xô cũng không biết chừng. Vài trăm ngàn cho một chiếc mũ dùng 1-2 năm thì so với một bữa ăn, một chiếc quần jean hay một ca xay xước vào viện… có đáng để các bạn tiếc rẻ bảo vệ mình?

Đội MBH vì an toàn của chính bản thân và gia đình. Đội MBH chất lượng, đội đúng cách và lái xe an toàn là lối sống văn minh. Gara20 yêu các bạn và luôn đồng hành cùng các bạn. Hãy để Gara20 là nhà cung cấp đồ bảo hộ cho người đi moto – xe máy đáng tin cậy nhất.

Vài dòng cho quảng cáo: Gara20 có bán nón Bulldong phiên bản 2020 cải tiến vượt bật: đẹp hình thức – chuẩn chất lượng, có bảo hành, có phụ kiện thay, giá không tăng.

Xem sản phẩm tại: https://gara20.com/bulldog-perro-4u/

 

 

Trả lời

Zalo Chat
Messenger