Có nên tiếp tục sử dụng mũ bảo hiểm sau va đập?

Tại Việt Nam, đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường bằng xe mô tô, xe gắn máy là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người lái xe khi di chuyển. Một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng sẽ giúp giảm thiểu chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, sau khi mũ bảo hiểm đã bị va đập thì chất lượng của mũ cũng giảm đi đáng kể và không còn bảo đảm an toàn cho người đội như trước. Trong bài viết này, hãy cùng Gara20 giải đáp cho câu hỏi “Có nên tiếp tục sử dụng mũ bảo hiểm sau va đập hay không?”.

Vậy, nên hay không sử dụng mũ bảo hiểm sau va đập?

Câu trả lời chắc chắn là không. Theo các kỹ sư sản xuất mũ bảo hiểm, một chiếc mũ đã va đập có thể gây ra rủi ro an toàn nếu tiếp tục sử dụng. Bởi những lý do sau đây:

1. Mũ bảo hiểm biến dạng, hư hỏng

Trong trường hợp mũ của bạn sau va đập bị nứt, vỡ hoặc móp méo thì bạn nên thay thế ngay lập tức. Những bộ phận quan trọng trên mũ bảo hiểm cũng có thể bị rơi rớt mất và chắc chắn, chiếc mũ đó không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn yêu cầu. Bất cứ sự thiếu sót nào trên mũ bảo hiểm đều có thể khiến bạn bị thương tổn nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn trong tương lai.

Ngoài ra, những chiếc mũ biến dạng, hư hỏng thường có bề ngoài không được đẹp mắt. Để tăng tính thẩm mỹ khi đi đường, bạn cũng nên lựa chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm mới.

2. Đệm bảo vệ không còn hiệu quả 

Theo quy chuẩn, mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy phải đạt các yêu cầu về khối lượng, phạm vi che chắn, khả năng chịu va đập và hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên, độ bền của quai đeo, yêu cầu về tầm nhìn, kính chắn gió và yêu cầu chung đối với vật liệu sản xuất mũ. Trong đó phần đệm bảo vệ bằng mút xốp EPS nằm bên trong vỏ mũ, có tác dụng làm giảm tác động của va đập đến đầu người đội.

Khi mũ bị va đập, phần đệm EPS này được thiết kế để hấp thụ xung động tốt nhất trong lần va chạm đầu tiên. Thế nên nếu chẳng may bạn gặp tai nạn và phần đầu bị va đập một lần nữa, đệm bảo vệ không còn hiệu quả như ban đầu và có thể gây nguy hiểm cho bạn.

3. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh!”

Việc tiếp tục sử dụng mũ bảo hiểm sau va đập có thể tốn nhiều tiền hơn bạn nghĩ. Thử làm một phép so sánh cùng Gara20, so việc mua một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng với việc chi trả viện phí trong trường hợp xảy ra tai nạn kèm theo tổn thương về thể chất, tinh thần thì bạn đã có cho mình lựa chọn sáng suốt chưa? Nếu mũ bảo hiểm của bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho việc chữa trị và phục hồi sức khỏe sau tai nạn.

Ngoài ra, khi sử dụng một chiếc mũ đã qua va đập hoặc kém chất lượng, sự tự tin của bạn khi lái xe cũng giảm hẳn đó nha!

Mua mũ bảo hiểm chất lượng ở đâu?

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm mũ bảo hiểm chính hãng, bảo đảm chất lượng tại các chi nhánh của Gara20 tại các địa chỉ sau:

Chi nhánh 1: 28 Kinh Dương Vương, P.13, Q.6, TP.HCM.

Chi nhánh 2: 917 Ba Tháng Hai, P.7, Q.11, TP.HCM.

Chi nhánh 3: 59 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Chi nhánh 4: 458/74 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.HCM.

Nhìn chung, việc sử dụng lại mũ bảo hiểm sau khi đã va đập là điều không nên và có thể gây rủi ro nghiêm trọng cho người sử dụng. Tốt nhất, bạn hãy lựa chọn thay thế một chiếc mũ bảo hiểm mới để đảm bảo an toàn cho bạn khi tham gia giao thông.

Trả lời

Zalo Chat
Messenger