Tìm hiểu về tiêu chuẩn an toàn của mũ bảo hiểm

Tại thị trường Việt Nam, mũ bảo hiểm được cho phép lưu hành khi điều khiển mô tô, xe gắn máy cần đạt tiêu chuẩn an toàn QCVN của Việt Nam. Ngoài chuẩn QCVN, các chuẩn an toàn của nước ngoài cũng được đánh giá cao và được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn mũ bảo hiểm. Trong bài viết này, hãy cùng Gara20 tìm hiểu chi tiết hơn về các tiêu chuẩn an toàn quốc tế của mũ bảo hiểm nhé.

1. Tiêu chuẩn an toàn Việt Nam – QCVN

QCVN là viết tắt của Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam, đây là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác. (Theo khoản 2 Điều 3 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006).

tieu chuan an toan mu bao hiem

Mũ bảo hiểm 3/4 EGO E-41 đạt tiêu chuẩn QCVN

tieu chuan an toan mu bao hiem

Tất cả các loại mũ bảo hiểm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn an toàn này

Theo đó, tiêu chuẩn QCVN 2:2021/BKHCN quy định mức giới hạn của quy định kỹ thuật đối với mũ bảo hiểm dùng cho người đi: Xe mô tô; xe gắn máy; xe đạp máy; xe máy điện; xe đạp điện và các loại xe tương tự.

2. Tiêu chuẩn an toàn Mỹ – DOT 

Bộ giao thông vận tải Hoa Kỳ (United States Department of Transportation – viết tắt “DOT”) là đơn vị đưa ra bộ tiêu chuẩn an toàn DOT dành cho mũ bảo hiểm. Bộ tiêu chuẩn này quy định các bài kiểm tra mà một chiếc mũ phải vượt qua trước khi được tung ra thị trường tại Mỹ. Người tiêu dùng có thể nhận biết dễ dàng mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn này bằng ký hiệu DOT nằm ở phía sau gáy của mũ.

tieu chuan an toan mu bao hiem

Mũ fullface lật hàm LS2 FF900 đạt cả tiêu chuẩn ECE 22.05 và DOT

Gần như tất cả mũ bảo hiểm ở Mỹ đều đạt tiêu chuẩn DOT, thậm chí, DOT còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều đất nước khác. Để đạt chuẩn DOT, các loại nón bảo hiểm cần vượt qua các bài kiểm tra về độ hấp thu lực tác động, độ chống đâm xuyên, độ chắc chắn của quai cài mũ. 

Các bài kiểm tra va đập được thực hiện bằng cách đặt mũ bảo hiểm lên một thiết bị đo lực va đập, sau đó thả mũ từ độ cao cố định lên các bề mặt khác nhau. Dựa trên lực va đập tạo ra trên mũ, mũ sẽ được đánh giá là đạt hoặc không đạt. Mỗi bài kiểm tra va đập được thực hiện hai lần để đảm bảo rằng mũ có khả năng chịu được nhiều va đập trong một vụ tai nạn.

Ngoài ra, các bài kiểm tra khác như kiểm tra lực xâm nhập vào mũ, hệ thống khóa gài cũng được thực hiện để đảm bảo mũ không bị tuột khỏi đầu trong trường hợp va chạm.

Cụ thể, bài kiểm tra chuẩn DOT bao gồm:

 1. Mũ được thả xuống bề mặt cong từ độ cao 1.83m.
 2. Mũ được thả xuống bề mặt phẳng từ độ cao 1.83m.
 3. 1 thiết bị truyền lực được thả trực tiếp xuống mũ.
 4. Lực tải áp dụng trong bài kiểm tra hấp thụ lực lên đến 136kg trong vòng 120 giây.

3. Tiêu chuẩn an toàn châu Âu – ECE

Chuẩn ECE (Economic Commission for Europe) là tiêu chuẩn an toàn mũ bảo hiểm phổ biến nhất trên thế giới, được áp dụng tại hơn 50 quốc gia và các tổ chức đua xe lớn. ECE thường xuyên cập nhật tiêu chuẩn, một số mẫu mũ từ thương hiệu LS2 đã được cập nhật lên chuẩn ECE mới nhất là ECE 22.06 (trước đó là ECE 22.05)

Bài kiểm tra chuẩn ECE bao gồm:

 1. Hấp thụ lực tác động bằng cách thả mũ xuống mặt phẳng.
 2. Kiểm tra dây khóa mũ để đảm bảo khóa mũ không bị tuột ra.
 3. Kiểm tra khả năng chịu lực của dây khóa.
 4. Kiểm tra khả năng chịu mài mòn.
 5. Kiểm tra độ biến dạng của phần vỏ mũ dưới tải trọng lớn.
 6. Phần kính của mũ cũng được kiểm tra vì nó là một phần quan trọng của mũ.

Để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ECE, nhà sản xuất phải đưa 50 mẫu mũ đi kiểm định dưới sự chứng kiến của nhà sản xuất và phía tổ chức ECE.

Tham khảo các loại mũ đạt chuẩn an toàn ECE có bán tại Gara20:

tieu chuan an toan mu bao hiem

Mũ fullface Yohe 981 đạt tiêu chuẩn an toàn châu Âu ECE 22.05

tieu chuan an toan mu bao hiem

Mũ fullface LS2 FF800 Storm đã có phiên bản đạt chuẩn an toàn ECE 22.06

4. Tiêu chuẩn an toàn SNELL

Chuẩn SNELL áp dụng cho các mũ bảo hiểm dành cho đua xe, vì vậy nó khắt khe hơn chuẩn DOT. Tổ chức SNELL Memorial Foundation được thành lập bởi Daniel Junior Thomas vào năm 1957 sau cái chết của tay đua William Pete Snell trong một vụ tai nạn lật xe. Lúc đó, người ta vẫn sử dụng mũ bảo hiểm da. SNELL đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về mũ bảo hiểm trong các giải đua xe tốc độ cao. Mỗi 5 năm, SNELL sẽ cập nhật tiêu chuẩn một lần, hiện tại là M2015, và trước đó là M2010.

DOT là tiêu chuẩn quốc gia, trong khi SNELL là tiêu chuẩn của một tổ chức phi lợi nhuận. DOT được cấp sau khi mẫu mũ đã được sản xuất, trong khi SNELL được áp dụng cho các mẫu “prototype” trước khi sản xuất hàng loạt. Do đó, nếu mẫu mũ không đạt yêu cầu, nhà sản xuất phải điều chỉnh quá trình sản xuất. Mặc dù đòi hỏi công đoạn và tài chính nhiều hơn, nhưng mũ bảo hiểm đạt chuẩn SNELL khi bán ra thị trường thường đảm bảo chất lượng cao hơn.

Các bài kiểm tra chuẩn SNELL bao gồm:

 1. SNELL sử dụng 5 bề mặt thay vì 2 như DOT để kiểm tra mũ.
 2. Mũ được kiểm tra ở nhiều nhiệt độ khác nhau.
 3. Mũ được thả từ nhiều độ cao khác nhau, tất cả đều cao hơn so với DOT.
 4. SNELL kiểm tra cả phần cằm và toàn bộ phần “mái vòm” của mũ.
 5. Mũ bảo hiểm được đốt để kiểm tra khả năng kháng lửa.
 6. Phần kính của mũ cũng được thử nghiệm bằng cách bắn vào nó 3 viên đạn chì.

Nên chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn an toàn nào?

Sau khi tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn trên thế giới, chắc hẳn bạn sẽ có thắc mắc: “Nên chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn an toàn nào?”. Trên thực tế, bạn chỉ cần chọn mũ bảo hiểm đáp ứng một trong các tiêu chuẩn kể trên là đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Nếu công việc của bạn thường xuyên di chuyển, hoặc bạn là người thích đi đây đi đó bằng mô tô/ xe gắn máy thì hãy cân nhắc chọn những chiếc mũ đạt tiêu chuẩn cao hơn/ đạt nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Tại Việt Nam, đa số mọi người vẫn còn xem nhẹ chiếc mũ bảo hiểm và đội để đối phó với pháp luật. Các loại mũ nửa đầu mỏng dính, giá thành rẻ mạt chỉ 30-40 ngàn đồng/ chiếc bán tràn lan trên vỉa hè, thì việc lựa chọn cho mình một chiếc mũ có độ bao phủ cao hơn như mũ 3/4 hoặc mũ fullface đã là quá tốt. 

Sinh mạng con người là vô giá, hãy lựa chọn mũ bảo hiểm chính hàng – chất lượng để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người thân yêu khi tham gia giao thông.

Tham khảo các chi nhánh bán mũ bảo hiểm uy tín, chính hãng và đạt tiêu chuẩn an toàn thế giới tại Gara20:

Mua trực tiếp:

1. 917 Ba Tháng Hai, P.7, Q.11

2. 59 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận

3. 458/74 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10

Mua online:

Fanpage Gara20: https://www.facebook.com/baohogara20

Shopee: https://shope.ee/5AK1WMYYam

Lazada: https://s.lazada.vn/l.M8sg

Tiki: https://ti.ki/sgG0YRFa/D5F03FC185AD

Tiktok: www.tiktok.com/@gara20stores

tieu chuan an toan mu bao hiem

Tham khảo các chi nhánh bán mũ bảo hiểm uy tín, chính hãng và đạt tiêu chuẩn an toàn thế giới tại Gara20

Trả lời

Zalo Chat
Messenger