Phượt là gì?

Có nhiều người đã từng hỏi tôi : “Đi phượt là đi đâu làm những gì mà sao mày đam mê nó thế?” hay một câu hỏi đơn giản hơn “Phượt là gì“? Ngay sau những câu hỏi đó họ sẽ được nghe những mẩu truyện về cuộc hành trình, những chuyến đi dài ngày, những trải nghiệm và đam mê của tuổi trẻ. Nhưng dù có kể bao nhiêu cuộc hành trình xuyên suốt mảnh đất hình chữ S tôi vẫn không thể định nghĩa một cách rõ ràng “Phượt” là như thế nào.

Phượt là gì? Như thế nào được gọi là Đi Phượt?

Nói một cách đơn giản Phượt là một hình thức du lịch bụi.Là những chuyến đi, những cuộc hành trình đầy bụi bặm không có lịch trình không có kế hoạch cụ thể, chẳng có người dẫn đường, cũng chẳng có bất kỳ dịch vụ rườm rà nào, chỉ là đi bằng sự tò mò, niềm đam mê khám phá.

Những chuyến đi đầy bụi bặm của bạn chính là “Phượt”

Anh em trong nhóm thường nói đùa với nhau đi phượt cũng như đi bụi vậy, tự do về trang phục, không cầu kỳ về phương tiện, chỉ cần bộ đồ phượt cũ kỹ, chiếc xe máy hay đi hàng ngày, vai đeo chiếc balo bên trong là vài vật dụng cần thiết kèm theo một chiếc máy ảnh, chỉ cần có vậy là có thể có cuộc hành trình để đời. Đi bụi chính là đi phượt, hiểu theo nghĩa đen thì sẽ là bụi từ phương tiện, quần áo cho đến ăn uống ngủ nghỉ. Sơn hào hải vị, chăn ấm đệm em chắc chắn không nằm trong khái niệm của những người yêu phượt, đối với dân phươt giấc ngủ rất đơn giản, đôi khi dựng tạm một cái trại, đôi khi là phơi sương giữa trời bên đống lửa cháy bập bùng.

Đi phượt chính là khám phá mọi cảnh đẹp, mọi kỳ quan của thiên nhiên. Phượt là những khoảnh khắc chạm đến những cảnh đẹp mà du lịch không có được, không một cảnh đẹp nào mà dân phượt có thể bỏ qua, dù cho đó là những cảnh đẹp hoang sơ, cheo leo đầy nguy hiểm. Đại đa số những người đam mê phượt đều mang trong mình sự khao khát vượt qua thử thách để chinh phục để khám phá. Bởi trong thực tế những chuyển đi phượt thực sự rất khó khăn và nguy hiểm. Dầm mưa, dãi nắng, lội bùn, chạy xe thâu đêm… đây đều là những trải nghiệm rất thường xuyên của anh em đam mê Phượt.

Đi phượt để tìm lại chính mình

Đi phượt chính là khám phá bẩn thân vượt qua chính mình.Với những chuyến đi phượt mạo hiểm sẽ bộc lộ ra sức chịu đựng, khả năng tiềm ẩn của bản thân, phượt thủ luôn luôn có ý thức về sự sinh tồn của mình . Đó là những giây phút khó khăn trong hiểm cảnh, đòi hỏi bạn phải dũng cảm gan góc và kiên trì. Nhiều chuyến đi sẽ giúp bạn khám phá ra khả năng của bản thân mà trong cuộc sống đời thường bạn chưa hề biết tới.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về cái chất của phượt thủ, vậy tại sao mọi người lại gọi là phượt mà không phải là một cái tên khác? Phượt, theo mọi người nó được rút ra từ từ ghép “lượt phượt” ở đây ý hiểu là sự nhếch nhác phong trần của mấy tay đi phượt. tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng phượt được đọc lái từ “bượt” trong “bượt lượt thượt”. Tựu chung lại chính là để nhấn mạnh sự bụi bặm, phóng khoáng trong những chuyến đi.

Tất nhiên đối với mỗi người đã từng phượt đều có khái niệm cho riêng mình, đôi khi chỉ là những buổi cafe, những chuyến đi qua đêm trong thành phố cũng gọi là phượt.

Còn bạn, bạn định nghĩa Phượt là gì? hãy cùng chia sẻ với tôi và mọi người nhé.

Phượt là gì? Tôi chăc chắn rằng nó không phải là từ nóng của du lịch, nó đã vượt qua khái niệm của du lịch. Phượt bắt nguồn từ nhiều mục đích khác nhau: giải thoát bản thân, chụp ảnh, khám phá thiên nhiên… Tóm lại là khi bạn đã quá chàn mọi thứ hiện tại, chán sự đầy đủ chăn ấm đệm êm, máy lạnh điều hóa thì tìm đến Phượt. Phượt là những chuyến hành xác đến những nơi thâm cùng quỷ cốc, không định hướng, không có sự xác định thời gian và mục đích lớn nhất là giải thoát tinh thần bằng những chuyến đi xa. Về mặt bản chất nó rất khác du lịch đơn thuần, nhưng hiện nay, có nhiều người coi Phượt là những chuyến đi có phần nhẹ nhàng hơn trước kia tuy nhiên chúng ta cũng chỉ cần hiểu đơn giản phượt là phượt mà thôi.

Dân Phượt, họ là những kẻ lãng du trẻ tuổi, thích phiêu lưu, ngao du đây đó bằng xe máy, tới những vùng núi non hiểm trở. Hành trang mang theo mình rất đơn giản và giản dị trong phong cách, không cầu kì trong ăn mặc, năng động phiêu lưu. Họ tự nhận mình là ” lượt phượt” hay nói gọn là dân Phượt.

Có người đã từng hỏi ”Vất vả và nguy hiểm, vậy phượt để làm gì?” Trả lời rằng: ” Tốt nghiệp đại học, công việc ổn định, mỗi ngày tớ tự hỏi giới hạn của mình là ở mức nào? Và một mình, một “chiến mã” lang thang trên các cung đường, tớ biết khả năng của mình vẫn còn là một mỏ quặng chìm!”. “Bạn thử tưởng tượng cảm giác cả một rừng hoa mận trắng đột ngột hiện ra lưng chừng núi như trong mơ. Khoảnh khắc ngắn ngủi đã đền bù quá đủ cho những mệt mỏi”. Cái được nhất, nói như Tùng tabalô: “Đi, để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”.

Source: #ophutdi #phuotcafe #caferacerpassion #OS #Hoka

Trả lời

Zalo Chat
Messenger