Tuyệt đối không được dùng lại nón bảo hiểm đã có va chạm mạnh

Nón bảo hiểm là trang bị an toàn, giúp bảo vệ phần đầu của người đội khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mũ bảo hiểm chỉ bảo vệ đầu của bạn tốt nhất trong lần va đập đầu tiên, tức là khi mũ đã bị va chạm mạnh, mũ đã không còn khả năng bảo vệ bạn tốt nhất. Lúc này, điều bạn cần làm là đổi một chiếc mũ bảo hiểm mới, cùng Gara20 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé

Cấu tạo của một chiếc nón bảo hiểm chất lượng 

non-bao-hiem-1

Nón bảo hiểm chất lượng phải tối ưu thiết kế và công dụng

Chiếc nón bảo hiểm được xem là chất lượng khi nó được thiết kế để đem lại sự bảo vệ tối ưu cho đầu người sử dụng trong trường hợp va chạm. Dưới đây là cấu tạo cụ thể của một chiếc nón bảo hiểm chất lượng:

Vỏ ngoài của mũ bảo hiểm

Vỏ ngoài của nón bảo hiểm thường được chế tạo từ vật liệu có thể chịu va đập cao như nhựa ABS nguyên sinh hoặc cao cấp hơn là sợi thuỷ tinh và sợi carbon. Vỏ ngoài có chức năng chịu lực và phân tán tác động khi xảy ra va chạm. 

Lõi xốp EPS

Dưới vỏ ngoài, chiếc nón bảo hiểm thường có một lớp lót thứ hai, đó là lõi xốp. Lõi xốp làm bằng nhựa EPS là bộ phận quan trọng để bảo vệ bộ não và hấp thụ tác động khi xảy ra va đập, được thiết kế với độ dày đạt chuẩn, khối lượng từ 50-80 gam… Ưu điểm của loại xốp này là các hạt xốp được nén nhiều lớp và kích nở ở nhiệt độ 90 độ C nên độ vững chắc và đàn hồi cao. Lớp này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lực tác động vào phần đầu khi xảy ra va chạm. 

non-bao-hiem-2

Vỏ và lớp lót thứ hai giúp bảo vệ tối đa phần đầu

Dây đeo cố định mũ

Dây đeo cố định của nón bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giữ chặt nón với đầu người lái trong trường hợp va chạm hoặc sốc mạnh. Dây đeo thường có 3 loại khoá khác nhau, đó là: 

– Khoá gài dạng bấm: loại khoá này hay sử dụng trên các nón nửa đầu. Độ chắc chắn của khoá này không cao.

– Khoá gài dạng lẫy: loại khoá này hay sử dụng trên các nón 3/4, nón fullface. Loại này cũng an toàn vì nó có nhiều răng trên phần lưỡi giúp cố định chiếc nón với đầu người dùng tốt hơn.
– Khoá Double D-ring: được sử dụng khá nhiều ở nón dòng nón fullface, tuy có ý kiến cho rằng loại khoá này khó sử dụng, nhưng nếu biết cách mở khoá và quen tay thì sẽ thấy loại khoá Double D-ring có độ an toàn cao nhất. 

non-bao-hiem-3

Đệm lót và dây đeo giúp nón bảo hiểm được chắc chắn

Vì sao không nên dùng nón bảo hiểm đã qua va chạm?

Việc sử dụng nón bảo hiểm đã qua va chạm không an toàn và ẩn giấu nhiều rủi ro. Dưới đây là những lý do quan trọng vì sao không nên dùng nón bảo hiểm đã qua va chạm:

Nón bảo hiểm chỉ hiệu quả trong lần va đập đầu đầu tiên

Nón bảo hiểm hoạt động tốt nhất trong lần va chạm đầu tiên. Khi xảy ra va chạm, vỏ mũ và lớp đệm xốp bên trong sẽ phân tán và hấp thu lực đập, giữ cho đầu của người sử dụng an toàn. Sau một va chạm mạnh, nón bảo hiểm đã không còn khả năng bảo vệ tốt như lần đầu tiên.

non-bao-hiem-4

Nón bảo hiểm chỉ có thể bảo vệ người đội tốt nhất ở lần va đập đầu tiên

Không thể nhìn thấy hỏng hóc bên trong bằng mắt thường

Hỏng hóc bên trong nón bảo hiểm không thể thấy bằng mắt thường. Một nón bảo hiểm có thể trông vẫn nguyên vẹn bên ngoài nhưng đã bị hỏng ở lớp lót hoặc đệm lót bên trong. Vì vậy, một nón bảo hiểm đã qua va chạm có thể không còn khả năng bảo vệ đầu người sử dụng khi họ gặp phải va chạm lần tiếp theo, ngay cả khi va chạm đó có thể nhẹ hơn so với lần trước. Vì lý do đó, mỗi chúng ta nên sử dụng nón bảo hiểm mới và chưa trải qua va chạm mạnh để đảm bảo được an toàn khi di chuyển trên đường.

non-bao-hiem-5

Nón bảo hiểm đã qua sử dụng không thể nhìn thấy hỏng hóc bên trong

Lời khuyên cho các Riders – hãy lựa chọn nón chính hãng mới

Rủi ro khi mua nón bảo hiểm không rõ nguồn gốc là rất lớn đấy. Nếu bạn mua một chiếc nón từ người khác hoặc từ các cửa hàng không đáng tin cậy, bạn sẽ không biết được lịch sử sử dụng của nó và không biết được rằng nó đã từng trải qua va chạm hay không. Vì vậy, hãy luôn mua nón bảo hiểm mới tại các cửa hàng và đại lý chính hãng để đảm bảo rằng mỗi chiếc nón bạn sử dụng đều vô cùng chất lượng và an toàn nhé. Bạn có thể tham khảo cửa hàng Gara20, ở đây không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng và chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như LS2, Bulldog, EGO, Zeus, Yohe,… mà còn mang đến sự tin tưởng với khách hàng thông qua chất lượng phục vụ và uy tín. 

  1. 917 Ba Tháng Hai, P.7, Q.11
  2. 59 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận
  3. 458/74 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10

☎️ Hotline: 19003320

non-bao-hiem-6

Của hàng Gara20 – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp nón bảo hiểm chất lượng

Theo dữ liệu của WHO, đội nón bảo hiểm chất lượng tốt có thể giúp giảm 69% chấn thương sọ não và giảm 42% khả năng tử vong khi có va chạm giao thông. Sở hữu một chiếc nón bảo hiểm chính hãng không chỉ là một lựa chọn, mà là một cam kết đối với sự an toàn đối với mỗi người. Bảo vệ đầu và tính mạng của bạn là ưu tiên hàng đầu. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đầu tư vào chiếc nón bảo hiểm chất lượng và chưa từng trải qua va chạm mạnh nhé!

Trả lời

Zalo Chat
Messenger