Đội mũ xe đạp khi điều khiển xe máy có bị phạt hay không?

Khi điều khiển xe mô tô/ xe gắn máy, nhiều người lại chọn sử dụng mũ xe đạp vì sự gọn nhẹ, nhỏ gọn của chúng. Tuy nhiên, đi xe máy mà đội mũ xe đạp liệu có vi phạm luật an toàn giao thông hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đi xe máy đội mũ xe đạp liệu có bị phạt?

Câu trả lời là CÓ. Theo thông tư liên tịch tháng 6 năm 2023, quy định một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cần có 3 bộ phận chính: vỏ mũ, mút xốp và dây đeo. Cùng tìm hiểu những bộ phận này là gì và đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ phần đầu của người đội khi xảy ra va chạm.

Vỏ ngoài của mũ bảo hiểm

Vỏ mũ là phần vỏ cứng bên ngoài, có tác dụng ngăn chặn các va đập trực tiếp vào đầu người đội. Vỏ mũ thường được chế tạo từ vật liệu có khả năng chịu va đập cao như nhựa ABS nguyên sinh hoặc cao cấp hơn là sợi thuỷ tinh và sợi carbon. 

Mút xốp EPS

Mút xốp (EPS) là đệm hấp thu xung động bên trong thân mũ (đệm bảo vệ), có tác dụng giảm chấn động tới đầu người đội mũ. Chất liệu chính được sử dụng phổ biến là nhựa EPS. Khả năng hấp thu xung động phụ thuộc vào tỉ lệ kích nở hạt nhựa EPS, và mật độ hạt được ép (g/cm3). 

Đây là bộ phận quan trọng để bảo vệ bộ não, được thiết kế với độ dày đạt chuẩn, khối lượng từ 50-80gr. Ưu điểm của loại xốp này là các hạt xốp được nén nhiều lớp và kích nở ở nhiệt độ 90 độ C nên độ vững chắc và đàn hồi cao. Lớp này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lực tác động vào phần đầu khi xảy ra va chạm. 

mu bao hiem 3/4
Một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cần có 3 bộ phận chính: vỏ mũ, mút xốp và dây đeo

Dây đeo cố định mũ

Dây đeo cố định của nón bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giữ chặt nón với đầu người lái trong trường hợp va chạm hoặc sốc mạnh. Dây đeo thường có 3 loại khoá khác nhau, đó là: 

– Khoá gài dạng bấm: loại khoá này hay sử dụng trên các nón nửa đầu. Độ chắc chắn của khoá này không cao.

– Khoá gài dạng lẫy: loại khoá này hay sử dụng trên các nón 3/4, nón fullface. Loại này cũng an toàn vì nó có nhiều răng trên phần lưỡi giúp cố định chiếc nón với đầu người dùng tốt hơn. 

– Khoá Double D-ring: được sử dụng khá nhiều ở nón dòng nón fullface, tuy có ý kiến cho rằng loại khoá này khó sử dụng, nhưng Double D-ring là loại khóa có độ an toàn cao nhất.

Khi bạn mua mũ, cần phải chắc chắn nón đó có tem CR chứng nhận chất lượng QCVN, và có dòng chữ: mũ bảo hiểm dành cho người đi xe mô tô, xe máy. Vì thế, khi chọn mũ để di chuyển bằng xe máy, bạn hãy chú ý đừng mua nhầm những chiếc mũ có ghi “nón thể thao”, đội những chiếc mũ này thì vẫn bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm.

mu xe dap
Những chiếc mũ thể thao/ mũ xe đạp không được phép sử dụng khi điều khiển xe máy

Đi xe máy đội mũ xe đạp bị phạt bao nhiêu?

Kể từ ngày 01/01/2022, người lái xe hoặc người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, tăng gấp đôi so với quy định cũ.

Theo quy định, mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy là một trong những sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) và bắt buộc phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến quá trình sản xuất, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng trước khi lưu thông ra thị trường.

Nếu quá thời hạn ghi trong Quyết định mà vẫn chưa nộp phạt và người vi phạm vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì sẽ bị cảnh sát giao thông áp dụng xử phạt như hành vi không có bằng lái.

Đừng đội mũ để đối phó, hãy đội vì sự an toàn của bạn

Như thông tin Gara20 đã cung cấp bên trên, mức phạt tiền sẽ dao động từ 400 – 600 nghìn đồng và cao nhất lên tới 1,2 triệu đồng khi bạn đội mũ xe đạp để lái xe máy. Nhưng mức phạt bao nhiêu không quan trọng, phạt bao nhiêu tiền chúng ta cũng kiếm lại được, nhưng không đội rồi tổn thất tính mạng thì không kiếm lại được đâu. Đối phó với cảnh sát giao thông để làm gì? Do đó, hãy đội mũ xe đạp/ mũ thể thao đúng mục đích khi bạn tham gia giao thông bằng xe đạp hoặc chơi các hoạt động thể thao như leo núi, trượt patin, trượt ván,…

mu xe dap
Hãy đội mũ xe đạp/ mũ thể thao đúng mục đích!

Mỗi ngày tại Việt Nam có 18 người bước ra khỏi nhà và không bao giờ trở về vì tai nạn giao thông, cùng với đó là hàng chục gia đình chia ly, hàng trăm người ở lại sống cùng nỗi đau mất mát người thân yêu. Trong đó, chấn thương sọ não đứng đầu nhóm nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông. Tổn thương của nạn nhân gồm chấn thương vùng đầu chiếm tới 80.5%, chấn thương về xương chiếm 38,5%, chấn thương cột sống chiếm 21%. 

Mũ thể thao/ mũ xe đạp dù có thiết kế bắt trend, hợp thời trang, lại cực kỳ gọn nhẹ những không đạt các tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cho đầu của bạn khi lái xe máy. Khi va chạm xảy ra, mũ xe đạp khó có thể bảo vệ đầu của bạn an toàn!

Đội mũ bảo hiểm chất lượng làm tăng 6 lần khả năng sống sót và giảm 74% nguy cơ chấn thương sọ não. Hãy chọn mua những sản phẩm mũ bảo hiểm chính hãng, an toàn tại Gara20 với các thương hiệu uy tín hàng đầu như LS2, Bulldog, EGO, Yohe, Zeus.

Mua trực tiếp:

  1. 917 Ba Tháng Hai, P.7, Q.11
  2. 59 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận
  3. 458/74 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10

Mua online:

Fanpage Gara20: https://www.facebook.com/baohogara20

Shopee: https://shope.ee/5AK1WMYYam

Lazada: https://s.lazada.vn/l.M8sg

Tiki: https://ti.ki/sgG0YRFa/D5F03FC185AD

Tiktok: www.tiktok.com/@gara20stores

Zalo Chat
Messenger