Sự khác biệt giữa mũ bảo hiểm xe máy và mũ bảo hiểm đua xe

Mũ bảo hiểm xe máy và mũ bảo hiểm đua xe là hai loại mũ có mục đích và thiết kế khác nhau, phù hợp với các hoạt động và điều kiện sử dụng khác nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những khác biệt chính giữa 2 dòng mũ này.

mu bao hiem fim
Mũ bảo hiểm xe máy và mũ bảo hiểm đua xe là hai loại mũ có mục đích và thiết kế khác nhau  

Giới thiệu tổng quan

Mũ bảo hiểm là thiết bị không thể thiếu để bảo vệ đầu của tài xế và người lái, nhưng không phải tất cả các loại mũ bảo hiểm đều có cấu tạo y như nhau. Các dòng mũ đua thường được tối ưu hóa để đáp ứng các yêu cầu an toàn của việc đua xe tốc độ cao trên đường đua và cần vượt qua các bài kiểm tra để đạt tiêu chuẩn an toàn riêng biệt, ví dụ như chuẩn FIM dành cho trường đua lớn nhất hành tinh – MotoGP.

Các khác biệt quan trọng giữa mũ bảo hiểm xe máy và mũ đua

Dưới đây là sự so sánh giữa các yếu tố khác biệt chính giữa mũ bảo hiểm xe máy bình thường và mũ bảo hiểm dành cho người đua motor chuyên nghiệp:

Khả năng chịu va đập:

– Mũ bảo hiểm xe máy: Thường được làm từ các vật liệu như nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene), polycarbonate, fiberglass hoặc composite, có khả năng chịu va đập tốt ở tốc độ thấp và trung bình. Các mũ bảo hiểm này thường được thiết kế để bảo vệ đầu khỏi các va đập thông thường trong các tình huống điều khiển xe trên đường phố.

– Mũ bảo hiểm đua xe: Thường được làm từ các vật liệu cao cấp như carbon fiber, kevlar hoặc các loại composite chịu lực cao, cung cấp khả năng chịu va đập vượt trội. Carbon có sức mạnh phi thường nhưng lại cực kỳ nhẹ, có độ cứng cao, độ bền cao, chịu ăn mòn tốt, kháng nhiệt độ cao và giãn nở nhiệt thấp. Nhờ những đặc tính nổi trội này, sợi carbon được ví là nguyên liệu làm nên cuộc cách mạng trong vật liệu ứng dụng và được dùng phổ biến trong ngành hàng không, quân sự cũng như thể thao. Nón bảo hiểm làm từ sợi carbon đảm bảo các yếu tố nhẹ, bền, chống va đập tốt. Các mũ bảo hiểm này được thiết kế để bảo vệ đầu khỏi các va đập mạnh và có thể xảy ra ở tốc độ cao trong các cuộc đua motor chuyên nghiệp.

mu lat ham ls2
Mũ bảo hiểm xe máy thường được thiết kế để bảo vệ đầu khỏi các va đập thông thường trong các tình huống điều khiển xe trên đường phố

Khả năng chịu mài mòn:

– Mũ bảo hiểm xe máy: Thường có khả năng chịu mài mòn tốt đối với các yếu tố môi trường như nắng, mưa và bụi bẩn thông thường.

– Mũ bảo hiểm đua xe: Mũ bảo hiểm xe mô tô không chỉ phải bảo vệ chống lại các va đập trực tiếp mà còn phải đối mặt với sự mài mòn do trượt ngã. Trong các tai nạn xe mô tô, người lái có thể bị văng ra khỏi xe và trượt dọc theo bề mặt đường, khiến mũ bảo hiểm của họ chịu sự ma sát và cào trầy. Do đó, mũ đua được thiết kế để chịu mài mòn cao hơn do việc tiếp xúc với các tình huống môi trường khắc nghiệt trong các cuộc đua, nhưng vẫn cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất an toàn.

Hệ thống thông khí:

– Mũ bảo hiểm xe máy: Thường có hệ thống thông khí cơ bản với các lỗ thông hơi ở phía trước, bên hông và phía sau để tăng cường lưu thông không khí và thoải mái cho người đội mũ khi điều khiển xe.

mu ls2 ff800
Dòng mũ touring của LS2 – FF800 Storm được nhiều Rider Việt Nam yêu thích

– Mũ bảo hiểm đua xe: Thường được trang bị hệ thống thông khí tối ưu hóa với các lỗ thông hơi chiến lược được đặt ở vị trí chiến lược để tối đa hóa lưu thông không khí và giảm nhiệt độ trong khi đua.

Tiêu chuẩn an toàn:

Cả 2 loại mũ bảo hiểm xe máy và mũ đua mô tô đều cần trải qua một loạt các bài kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu an toàn cần thiết cho người lái. Các bài kiểm tra này đánh giá khả năng chống va đập, khả năng chống xâm nhập, sức mạnh của hệ thống giữ mũ và lĩnh vực tầm nhìn. Trong đó:

– Mũ bảo hiểm xe máy: Tiêu chuẩn ECE 22.05, gần đây nhất là tiêu chuẩn ECE 22.06 đảm bảo rằng mũ bảo hiểm cung cấp sự bảo vệ đủ đắc cho người lái xe mô tô trong các tình huống khác nhau, bao gồm tai nạn và va chạm.

mu ls2
Cả 2 loại mũ đều cần trải qua một loạt các bài kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu an toàn cần thiết cho người lái.

– Mũ bảo hiểm motor: Trong các đấu trường đua xe lớn nhất hành tinh như Formula 1 và Moto GP, những chiếc nón bảo hiểm bắt buộc đạt chuẩn FIM mới được các tay đua mang vào đấu trường. FIM là tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt, những chiếc mũ bảo hiểm gắn tem FIM sẽ được cho phép đem vào các trường đua lớn nhất hành tinh, điển hình là giải đua MotoGP. FIM do Fédération Internationale De Motocyclisme (FIM) quản lý với mục tiêu tạo ra một chiếc mũ đảm bảo an toàn cho phần đầu của các tay đua. 

FIM bao gồm kiểm tra đa chiều, chống xoay, xâm nhập và tác động. Theo FIM, quy tắc FRHPhe-02 (FRHPhe là viết tắt của ‘Chương trình chứng nhận đua xe FIM dành cho mũ bảo hiểm’) yêu cầu mũ bảo hiểm phải chịu được 9 đến 13 tác động ngẫu nhiên tại bất kỳ vị trí nào trong số 22 vị trí được thiết lập xung quanh bề mặt mũ bảo hiểm.

mu ls2 fim
LS2 FF805 Thunder GP Pro là dòng mũ đạt chuẩn FIM – niềm tự hào của LS2 team!

Kết luận

Mũ bảo hiểm xe máy và mũ đua phục vụ các mục đích khác nhau và được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của từng lĩnh vực tương ứng. An toàn luôn đặt lên hàng đầu, cho dù bạn đang lái xe máy bình thường hoặc tham gia đua xe motor chuyên nghiệp, hãy chọn một mũ bảo hiểm an toàn và phù hợp cho mỗi chuyến đi của bạn. Hãy bảo vệ đầu và điều khiển xe với sự tự tin.

Để mua sắm mũ bảo hiểm chính hãng, bạn có thể ghé Gara20 để shopping các thương hiệu mũ lớn trên toàn thế giới: LS2, Yohe, Zeus, Bulldog, EGO, tất cả các sản phẩm tại Gara20 đều có chính sách bảo hành chính hãng lên tới 5 năm.

– Mua trực tiếp:

917 Ba Tháng Hai, P.7, Q.11

59 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận

458/74 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10

– Mua online:

Fanpage Gara20: https://www.facebook.com/baohogara20

Shopee: https://shope.ee/5AK1WMYYam

Lazada: https://s.lazada.vn/l.M8sg

Tiki: https://ti.ki/sgG0YRFa/D5F03FC185AD

Tiktok: www.tiktok.com/@gara20stores

Zalo Chat
Messenger